Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

แนวโน้มโปรตีนจากพืช ที่น่าจับตามองในปี 2024

โปรตีน ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ ต่อร่างกาย ตามที่เราทุกคนได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ โปรตีนประกอบอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เซลล์ ผิวหนัง หรือแม้แต่ผมหรือเล็บ ร่างกายของเราไม่สามารถเก็บโปรตีนไว้ได้เหมือนกับคาร์โบไฮเดรตและไขมัน การทานโปรตีนให้เพียงพอในทุก ๆ วัน ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นเป็นอย่างมาก 

โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ที่เริ่มมีการย่อยอาหารได้ยากขึ้น มักจะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แต่จะส่งผลเสียทำให้ร่างกายไม่มีกล้ามเนื้อในการช่วยผยุงตัว เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ จึงมีผลกระทบที่รุนแรง อาจจะกระดูกหัก ไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้อีก ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ๆ 

ประเภทของโปรตีนที่รับประทาน สำคัญอย่างมากต่อการรักษาสุขภาพโดยรวม สารอาหารโปรตีนชนิดดีที่ผู้เชี่ยวชาญทางสารอาหารแนะนำให้รับประทาน ได้แก่ แหล่งโปรตีนจากปลา เนื้อเป็ด เนื้อไก่ ถั่วชนิดต่าง ๆ รวมถึงธัญพืชขัดสีน้อยที่ให้ทั้งโปรตีนและเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ การเพิ่มโปรตีนจากพืชเสริมอย่างเช่นอาหารจากถั่วเหลืองก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะให้โปรตีนในปริมาณที่เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ผู้คนให้ความสำคัญกับการบริโภคโปรตีนให้เพียงพอมากขึ้นเป็นอย่างมาก  

โดยมีความต้องการแหล่งโปรตีนจากพืชและสัตว์เพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมากทั่วโลก โปรตีนจากสัตว์ เป็นสิ่งที่เราคุ้นชิน และรู้จักกันมานานแล้ว แล้วโปรตีนจากพืช ที่เราได้ยินการพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้เราจะมาดูเทรนด์ของโปรตีนจากพืช ว่ามีความเป็นไปอย่างไรบ้าง

แนวโน้มโปรตีนจากพืช ที่น่าจับตามองในปี 2024

1. ผลิตภัณฑ์นมจากพืช ถูกพูดถึงในเชิงคุณประโยชน์ต่าง ๆ มากขึ้น

ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์นมจากพืชแบรนด์ต่าง ๆ เรื่องแรก ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์นมจากพืช คือ การช่วยเสริมสร้างวิตามินและเกลือแร่ รวมทั้งโปรตีนและไฟเบอร์

แบรนด์ต่าง ๆ ต่างโฆษณาดึงดูดนมจากพืช ในการเป็นทางเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากนมวัว อีกทั้งยังเห็นได้ว่า อีกหนึ่งปัจจัยที่มักถูกพูดถึงในผลิตภัณฑ์นมจากพืช คือความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

2. ความหลากหลายที่เพิ่มมากขึ้น ของผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช

บริษัทสตาร์ทอัพเนื้อจากพืชและแบรนด์ใหญ่ๆ กำลังสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อขยายทางเลือกของผู้บริโภค  นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ที่เห็นได้หลากหลายเช่น เบอร์เกอร์จากพืช จะเห็นผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชรูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น เนื้อแกะจากพืช แบรนด์ Mr.Vege ประเทศมาเลเซีย หรือ เมนูชาวาร์มา แบรนด์ Vega จากประเทศอิสราเอล 

แม้จะมีรูปแบบโปรตีนจากพืชมากมายในปัจจุบัน แต่โปรตีนจากถั่วเหลืองยังคงครองส่วนแบ่งในเนื้อสัตว์จากพืชรูปแบบใหม่อยู่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคยังคงต้องการโปรตีนจากพืชที่มีราคาไม่สูงมากเท่าไหร่นักอยู่

3. เด็กๆ บริโภคผลิตภัณฑ์จากพืชมากขึ้น

ผู้ปกครองทั่วโลก 29% ได้เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์จากพืชในอาหารของลูก

ผู้ปกครองทั่วโลก 29% ได้เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์จากพืชหรือนมจากพืชในอาหารของลูกในปีที่ผ่านมา เอเชียกำลังแซงหน้าค่าเฉลี่ยทั่วโลก โดยผู้ปกครอง 46% ในอินเดีย, 31% ในจีน และ 30% ในอินโดนีเซียให้ลูกดื่มผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากขึ้น 

ผู้ปกครองหลาย ๆ คน อาจจะมีความต้องการที่แตกต่างกันในการให้ลูกบริโภคโปรตีนจากพืช อาจจะด้วยเรื่องของสุขภาพ ความพร้อม หรือค่าใช้จ่ายก็ตาม แต่เทรนด์นี้สามารถสร้างโอกาสที่สำคัญให้กับธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทำจากพืช หรือของว่างโปรตีนเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก

4.ไข่จากพืช

รองจากเบอร์เกอร์จากพืช ก็คือไข่จากพืช ไข่จากพืชเป็นโปรตีนจากพืชที่มีเติบโตเร็วที่สุดในเมนูของสหรัฐอเมริกา โดยมีการเติบโตปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 17% และมีการเติบโตภายในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาถึง 483%

ไข่ดาสแผ่น หรือแม้แต่ไข่คนจากพืช ค่อย ๆ เข้ามาสู่ตลาด เช่น แบรนด์ V-Love The Boiled by Migros จากสวิสเซอร์แลนด์ ผลิตไข่ต้มจากพืชเป็นเจ้าแรก  

5.โปรตีนชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์นมจากพืช

ตลอดเวลาที่ผ่านมา โปรตีนถั่วและถั่วเหลืองเป็นโปรตีนยอดนิยมสำหรับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมจากพืช แต่ในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ได้เพิ่มรูปแบบของนมจากพืช เช่น นมชิกพี

6. คนสูงอายุ ต้องการโปรตีนไม่ต่างจากคนวัยทำงานและเด็ก

ผู้สูงอายุ มักจะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อลดลง

ผู้สูงอายุมักจะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ เนื่องจากรู้สึกว่าย่อยยากและเคี้ยวยาก ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อลดลง หากเกิดอุบัติเหตุ ทำให้มีผลที่ตามมากับร่างกายค่อนข้างรุนแรง การรับประทานโปรตีนจากสัตว์จึงเหมาะกับผู้สูงอายุ เนื่องจากดูดซึมง่าย มีไขมันต่ำ ใยอาหารสูง 

อะไรที่ทำให้โปรตีนพืช มีความนิยมขึ้นอย่างมาก

ปัจจัยที่ส่งผลให้โปรตีนจากพืช ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่

  • ประโยชน์ที่ได้รับจากการบริโภคโปรตีนจากพืช
  • ความกังวลของผู้บริโภค เกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคอาหารที่มีโปรตีนจากสัตว์สูง เช่น ไขมันอิ่มตัวที่เพิ่มขึ้น
  • ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากขึ้น กับการปรับปรุงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร
  • ประเด็นทางจริยธรรมเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อสัตว์ เป็นเรื่องที่ได้รับการสนใจมากขึ้นอย่างมีเห็นได้ชัด เป็นอีกปัจจัยนึงที่ผู้คนหันมารับประทานมังสวิรัติ
  • ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับโปรตีนมากขึ้น อาจจะฟังดูแปลก แต่ที่ผ่านมาในอดีต ผู้คนในอดีตไม่ได้เห็นความสำคัญกับการบริโภคโปรตีนมากนัก 

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ