Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช (Plant-based protein) ต่างกันยังไง อันไหนดีกว่า [อัพเดต 2024]

โปรตีนแบบอาหารเสริมที่มีขายในอยู่ตลาด มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบมาก การเลือกซื้อโปรตีนสักตัว เป็นเรื่องยากไปเลย บางยี่ห้อเขียนว่าเป็นเวย์โปรตีน บางยี่ห้อทำมาจากถั่วเหลือง หรือถั่วชนิดอื่น ๆ ผงโปรตีนแต่ละรูปแบบมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันระหว่าง เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช

เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช คืออะไร

เวย์โปรตีน

เป็นหนึ่งในโปรตีนหลักที่พบในนมวัว โดยการนำนมมาทำการแยกส่วนประกอบอาจจะด้วยวิธีการเติมเอ็นไซม์หรือใช้นวัตกรรมต่างๆเข้าไป และทำการสกัดจนเป็นผง จนออกมาเป็น เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนถือเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ตามธรรมชาติ คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่ครบถ้วน การผลิตจากนมวัว ทำให้เวย์โปรตีนมีส่วนประกอบของแลคโตส เวย์โปรตีนเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนจากสัตว์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในตลาด 

เวย์โปรตีนถูกแปรรูปให้มีความเข้มข้นที่หลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายของแต่ละคน เวย์โปรตีนในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ได้แก่ เวย์โปรตีนไอโซเลต (whey protein isolate) เวย์โปรตีนเข้มข้น หรือ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (whey protein concentrate) เวย์โปรตีนไฮโดรไลเสต (whey protein hydrolysate) และโปรตีนไฮโดรไลซ์ (hydrolyzed protein)

โปรตีนจากพืช

มีที่มาได้จากหลากหลายชนิดของพืช โดยผงโปรตีนจากพืชที่มักเจอมากที่สุดคือ ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา และเมล็ดกัญชา ผงโปรตีนจากพืช ในเกือบทุกยี่ห้อ มักจะผสมโปรตีนจากพืชแหล่งต่าง ๆ เพื่อให้ได้โปรตีนที่สมบูรณ์ 

ปัจจุบัน โปรตีนจากพืช เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีความน่าสนใจไม่แพ้เวย์ ทั้งในด้านสารอาหาร เป็นโปรตีนสะอาด ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีกากใยอาหารสูง ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น อิ่มท้องนาน

ความแตกต่างระหว่างโปรตีนจากพืช และเวย์โปรตีน

ความแตกต่างระหว่าง เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช คือ โปรตีนจากสัตว์หรือเวย์โปรตีนทำมาจากนมวัว ซึ่งโปรตีนจากพืชไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จึงเหมาะสำหรับผู้เป็นมังสวิรัติหรือผู้ที่แพ้นมวัว เวย์โปรตีนมีโปรตีนที่สมบูรณ์ มีกรดอะมิโนครบถ้วน ซึ่งโปรตีนจากพืชบางชนิด อาจจะไม่ใช่โปรตีนสมบูรณ์ จึงควรดูโปรตีนพืชที่มีส่วนผสมของพืชแหล่งต่าง ๆ รวมให้เพื่อให้มีกรดอะมิโนครบถ้วน

จะเห็นได้ว่า เวย์โปรตีนแต่ละยี่ห้อ จะไม่ได้มีปริมาณโปรตีนที่แตกต่างกันมากนัก แต่โปรตีนจากพืชแต่ละแบรนด์ มีความแตกต่างของปริมาณโปรตีนตามชนิดของพืชที่แต่ละยี่ห้อใช้เป็นส่วนประกอบ

ความคล้ายคลึงกันระหว่าง เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช

จากการวิจัยพบว่าทั้งเวย์โปรตีนและโปรตีนจากพืช ให้โปรตีนซึ่งจะช่วยเติมพลังและซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ได้เช่นเดียวกัน โดยเวย์โปรตีนและโปรตีนจากพืชเป็นโปรตีนที่มักจะมาในรูปแบบผงชงดื่มเช่นเดียวกัน มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ทั้งเวย์โปรตีน และโปรตีนจากพืช

เหตุผลในการเลือกโปรตีนจากพืช หรือเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน มีกรดอะมิโน ซึ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

ทำไมถึงควรเลือกเวย์โปรตีน

 • เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนครบถ้วน ซึ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและสุขภาพโดยรวม
 • เวย์โปรตีนขึ้นชื่อในเรื่องการดูดซึมได้รวดเร็ว ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการฟื้นฟูและการเติบโตของกล้ามเนื้อ การศึกษาระบุว่าเวย์มีอัตราการดูดซึมประมาณ 10 กรัมต่อชั่วโมง
 • มักจะมีราคาถูกกว่าโปรตีนจากพืช

โปรตีนจากพืชอัดแน่นไปด้วยสารอาหาร มากกว่าโปรตีนจากสัตว์

ทำไมถึงควรเลือกโปรตีนจากพืช

 • โปรตีนจากพืชอัดแน่นไปด้วยสารอาหาร เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าโปรตีนจากสัตว์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นตัวของนักกีฬา บำรุงหัวใจและหลอดเลือด 
 • มีกรดอะมิโนที่หลากหลาย
 • ไม่มีแลคโตส เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส ไม่ส่งผลกับทางเดินอาหาร
 • โปรตีนจากพืช ใช้ทรัพยากรในการผลิตน้อยกว่าการผลิตอาหารจากสัตว์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเรา?

มีหนึ่งในงานวิจัยที่ได้เปรียบเทียบ เวย์โปรตีน กับ โปรตีนพืช และโปรตีนสัตว์แบบตัวต่อตัว โดยการดื่มควบคู่กับการออกกำลังกายหนักเวลา 8 สัปดาห์นั้น พบว่า การดื่มโปรตีนจากพืช ให้ผลลัพธ์ไม่แตกต่างจากโปรตีนจากสัตว์ พิสูจน์ได้ว่า โปรตีนจากพืชมีปริมาณโปรตีนไม่แตกต่างกับโปรตีนจากสัตว์ 

ในการเลือกโปรตีนที่เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือข้อจำกัดในการรับประทานอาหารของแต่ละคน เช่น มังสวิรัติ และการแพ้อาหาร ซึ่งหากแพ้แลคโตสในนมวัว จะเหมาะกับการรับประทานโปรตีนจากพืช ซึ่งหากแพ้กลูเตน ถั่วเหลือง อาจจะไม่เหมาะสมโปรตีนจากพืชบางยี่ห้อที่มีส่วนผสมของพืชชนิดนั้น

รองมาคือความชอบ หากไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารด้านอื่น ๆ เวย์โปรตีนจะมีลักษณะข้นกว่าโปรตีนจากพืช บางคนอาจจะทานทดแทนเมนูนมต่าง ๆ ในมื้อเช้า แต่หากไม่ชอบความหนักและทานยากของเวย์โปรตีน โปรตีนจากพืชจะมีความเบากว่าเวย์โปรตีน รวมทั้งมีโปรตีนจากพืชแบบใส ที่ดื่มง่าย มีความสดชื่น

สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกรูปแบบไหน อย่าลืมดูฉลาก เนื่องจากผงโปรตีนหลายชนิด ทั้งเวย์และโปรตีนจากพืช อาจเพิ่มส่วนผสม เช่น สารให้ความหวาน สารเพิ่มความข้น รวมถึงรสชาติและสีสังเคราะห์ โดยหลีกเลี่ยงแบรนด์ที่มีสารเติมแต่งในปริมาณที่สูง 

โดยเฉพาะการเลือกเครื่องดื่มจากพืชโปรตีน ควรเลือกจากส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยพืชหลากหลายชนิด เช่น ถั่วลันเตา บล็อคโคลี เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนอย่างครบถ้วน เป็นโปรตีนสมบูรณ์ที่ดีต่อร่างกาย รวมทั้งดูผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโปรตีนไม่แพ้โปรตีนจากสัตว์ เพื่อช่วยให้การเสริมโปรตีนเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้การดื่มโปรตีนคุ้มค่าที่สุด

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

 •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
 •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
 •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
 •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ