Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

รู้ไหม? เรากำลังกินโปรตีนกันไม่พอ ทำไมต้องกินโปรตีนเสริม? [2024]

หลายคนประสบปัญหาในการบริโภคโปรตีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอจากการรับประทานอาหารในมื้อเพียงอย่างเดียว เนื่องจากโปรตีนที่ร่างกายต้องการอย่างน้อย 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่อาหารที่เราทานในแต่ละมื้อต่อวันนั้น ไม่เพียงพอ การทานโปรตีนเสริม สามารถช่วยให้เราบริโภคโปรตีนได้เพียงพอในแต่ละวันได้ 

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เป็นประโยคที่เราได้ยินกันมานาน แต่เมื่อเราป่วย เราจะรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ เราจะคิดถึงร่างกายที่แข็งร่าง ไม่เจ็บไข้ ฟิต ๆ จะเห็นได้ว่าร่างกายที่แข็งแรง เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการที่จะมี แล้วเราจะทำยังไง ให้มีร่างกายที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการช่วยสร้างร่างกายเราให้แข็งแรง คือโปรตีน โปรตีนมีส่วนช่วยตั้งแต่ สนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การช่วยคุมน้ำหนัก ไปจนถึง ช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

ถึงแม้ว่า โปรตีนจะมีบทบาทที่สำคัญมากกับร่างกายของเรา แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอในแต่ละวัน สาเหตุหลักประการหนึ่งสำหรับการขาดโปรตีน เริ่มตั้งแต่ของขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลไปจนถึงอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารต่าง ๆ มากมายให้แคลอรี่ที่สูง แต่มีปริมาณโปรตีนต่ำ 

เราทุกคนควรหันมาให้ความสำคัญ ว่าในแต่ละมื้อ เรารับประทานโปรตีนได้อย่างเพียงพอต่อร่างกายหรือเปล่า และจะทำอย่างไร ให้รับประทานโปรตีนได้เพียงพอกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองในแต่ละวัน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานโปรตีน

หลายคนมักเข้าใจว่า โปรตีนมีความจำเป็นมากๆ เฉพาะกับนักเพาะกาย หรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าคนเราจะมีไลฟ์สไตล์อย่างไร หรือมีเป้าหมายในการออกกำลังกายอย่างไรก็ตาม ทุกคนล้วนต้องการโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอเพื่อรองรับการทำงานของร่างกายขั้นพื้นฐาน การบริโภคโปรตีนที่ไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพหลายประการ รวมถึงการสูญเสียกล้ามเนื้อ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ความเหนื่อยล้า และการสมานของแผลบกพร่อง ทำให้แผลหายช้าลง

ประโยชน์ของโปรตีน

1. โปรตีนช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อ เป็นส่วนที่ช่วยออกแรง และช่วยในการเคลื่อนไหว และหากเรากินโปรตีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถรักษาและป้องกันการเสื่อมสลายของมวลกล้ามเนื้อได้อีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นักกีฬาและคนออกกำลังกายเห็นถึงความสำคัญของการกินโปรตีนให้เพียงพอ

2. โปรตีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ

การเผาผลาญถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของคนออกกำลังกาย ซึ่งการกินโปรตีนในปริมาณสูงสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ พร้อมเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่เบิร์นออกในแต่ละวันได้มากขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยที่ค้นพบว่ากลุ่มคนที่ได้รับโปรตีนสูงมีระดับการเผาผลาญที่สูงกว่ากลุ่นคนที่ได้รับโปรตีนในปริมาณต่ำ

3. สามารถออกกำลังได้นานยิ่งขึ้น

หลายคนมักเข้าใจว่า โปรตีนมีความจำเป็นมากๆ เฉพาะกับนักเพาะกาย หรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าคนเราจะมีไลฟ์สไตล์อย่างไร หรือมีเป้าหมายในการออกกำลังกายอย่างไรก็ตาม ทุกคนล้วนต้องการโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอเพื่อรองรับการทำงานของร่างกายขั้นพื้นฐาน การบริโภคโปรตีนที่ไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพหลายประการ รวมถึงการสูญเสียกล้ามเนื้อ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ความเหนื่อยล้า และการสมานของแผลบกพร่อง ทำให้แผลหายช้าลง

4. ช่วยรักษาสมดุลภายในร่างกาย

ยิ่งเราออกกำลังกายได้นานเท่าไร ก็จะยิ่งเพิ่มการเผาผลาญได้มากเท่านั้น ซึ่งการออกกำลังกายเป็นการเน้นการใช้งานของกล้ามเนื้อ ทำให้ต้องเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการทานโปรตีนในปริมาณที่สูงพอ เพื่อให้โปรตีนเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งช่วยให้สามารถเล่นกีฬาและออกกำลังกายได้นานและหนักขึ้นกว่าเดิม

5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ความเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดกับตัวเอง โดยโปรตีนบางชนิดมีส่วนในการเพิ่มสารกลูตาไธโอนหรือสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนยังเป็นองค์ประกอบของสารแอนติบอดี้ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โปรตีนจะถูกใช้ในการสร้างเซลล์ต่างๆ และเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อ ช่วยให้เซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้สามารถใช้ชีวิตหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ

ปริมาณที่แนะนำต่อวันคือโปรตีนที่ 0.8 - 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

จริงๆ แล้วคุณต้องการโปรตีนเท่าไหร่? ปริมาณที่แนะนำต่อวันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ น้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ ซึ่งตามแนวทางทั่วไปแล้ว บุคคลทั่วไป ควรได้รับโปรตีนที่ 0.8 – 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน เช่น หากนาย ก.หนัก 50 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 50 กรัมต่อวัน

ผู้ที่มีความต้องการโปรตีนน้อยกว่าปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังก่อนฟอกไต จำกัดโปรตีนที่ 0.6-0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

นักกีฬาและผู้ออกกำลังกายเป็นประจำอาจต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเพื่อสนับสนุนการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการบริโภคโปรตีนระหว่าง 1.2 ถึง 2.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวันอาจเหมาะสมกว่าสำหรับผู้ที่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักหรือออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน นอกจากนี้ ผู้สูงอายุยังอาจได้รับประโยชน์จากการบริโภคโปรตีนที่สูงขึ้นเพื่อรับมือกับการสูญเสียกล้ามเนื้อตามอายุ และรักษาความคล่องตัว

โปรตีนเสริมสำคัญอย่างไร

โปรตีนที่ร่างกายต้องการไม่เพียงพอจากการกินอาหารในแต่ละวัน

ถึงแม้ว่า อาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน เช่น เนื้อไม่ติดมัน สัตว์ปีก ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์นม พืชตระกูลถั่ว และถั่วต่างๆ จะมีโปรตีนที่มากพอให้เราสามารถรับประทานได้  แต่หลายคนประสบปัญหาในการบริโภคโปรตีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอจากการรับประทานอาหารในมื้อเพียงอย่างเดียว การทานโปรตีนเสริม สามารถช่วยให้เราบริโภคโปรตีนได้เพียงพอในแต่ละวันได้

อาหารที่ช่วยเสริมโปรตีนมีหลายประเภท โดยในที่นี้ จะขอพูดถึงโปรตีนจากพืช ที่ถือเป็นโปรตีนทางเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน สอดคล้องกับเทรนรักโลก เนื่องจากถือเป็นโปรตีนสะอาด จากกระบวนการการผลิต ที่ไม่สร้างมลภาวะ เท่าโปรตีนจากสัตว์ โปรตีนจากพืชสามารถพบเจอได้ในหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป 

โปรตีนพืชทานได้ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจากพืชชนิดๆต่าง หรือพวกถั่ว

โปรตีนถั่วเหลือง

  • เป็นโปรตีนทางเลือกที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ เช่น ทรีโอนีน (Threonine) ทริปโตเฟน (Tryptophan) โดยโปรตีนถั่วเหลืองเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่กินโปรตีนจากนม

โปรตีนถั่วต่าง ๆ

  • เป็นโปรตีนพืชที่ทำจากถั่ว อุดมไปด้วยกรดอะมิโนอาร์จินีน (Arginine) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ จึงเป็นโปรตีนทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่กินโปรตีนจากนม

โปรตีนจากข้าว

  • เป็นโปรตีนทางเลือกอีกชนิดสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ แพ้นม และแพ้ถั่ว แต่โปรตีนจากข้าวอาจมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างไลซีน (Lysine) ที่มีส่วนช่วยในการสร้างพลังงานและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันต่ำกว่าอาหารเสริมโปรตีนชนิดอื่น

โปรตีนกัญชง

  • เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากเมล็ดกัญชง อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ แพ้นม และแพ้ถั่ว

เนื้อสัตว์จากพืช

  • อาหารที่มีลักษณะเนื้อสัมผัสและโครงสร้างคล้ายเนื้อสัตว์ แต่ผลิตหรือทดแทนบางส่วนด้วยโปรตีนจากพืช เช่น โปรตีนจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี ธัญชาติต่างๆ (หมายถึง กลุ่มเมล็ดธัญพืช) สาหร่ายหรือเห็ด

เครื่องดื่มโปรตีนจากพืช

  • เป็นโปรตีนรูปแบบชง ใช้ชงเพื่อดื่ม เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากพืชชนิดต่าง ๆ มีความสะดวกสามารถพอไปทานในที่ต่าง ๆ ได้

คำแนะนำเกี่ยวกับช่วงเวลาของการกินโปรตีนเสริม คือ สำหรับช่วงที่โปรตีนออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดนั้น คือช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนในระดับต่ำ ซึ่งก็คือช่วงก่อนนอน หรือช่วงตื่นนอนใหม่ ๆ รวมทั้งช่วงหลังออกกำลังกาย และช่วงที่รู้สึกหิวมากๆ นั่นเอง

คนส่วนมากมักจะทานโปรตีนเสริมกับอาหารมื้อหลัก เพื่อช่วยในการดูแลสุขภาพร่างกาย และลดหุ่นให้ดูดี เพราะการทานอาหารครบ 5 หมู่จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ซึ่งเราสามารถทานอาหารมื้อหลักคู่กับโปรตีนเสริมได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ และทานโปรตีนเสริมร่วมด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็น ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่งที่จะทานโปรตีนเสริมแทนอาหารหลัก เพราะโปรตีนเสริมเป็นแค่อาหารเสริมที่จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงได้ และสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทน

หลายคนยังมีความกังวล ในการทานโปรตีนจากพืชเพื่อช่วยเสริมโปรตีน ว่าจะได้รับโปรตีนที่สมบูรณ์หรือไม่ คำแนะนำในการทานโปรตีนเสริมจากพืช คือควรเลือกรับประทานโปรตีนจากพืช ที่ทำมาจากพืชหลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนอย่างครบถ้วย เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์เทียบเท่าโปรตีนจากสัตว์

 

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ