Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

โปรตีนพืชแบบใส vs เวย์โปรตีน เทียบกันเน้น ๆ [อัพเดต 2024]

ปัจจุบัน “เครื่องดื่มโปรตีนพืชแบบใส” เริ่มเป็นที่นิยมและถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนที่ดื่มโปรตีนกันมากขึ้น หลายคนที่เริ่มศึกษาและหาข้อมูล แต่อาจจะยังมีความสงสัยในผลิตภัณฑ์นี้ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง แตกต่างจากโปรตีนแบบอื่นๆอย่างไร บทความนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจ รวมถึงเปรียบเทียบโปรตีนพืชแบบใส กับเวย์โปรตีน ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

โปรตีนพืชแบบใสคืออะไร

โปรตีนพืชแบบใส เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากพืชหลายชนิด

โปรตีนพืชแบบใส เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากพืชหลายชนิด เช่น ถั่วลันเตา ข้าว อัลมอนด์ ซึ่งมีจำนวนกรดอะมิโนมากน้อยต่างกันออกไป และในบรรดาตระกูลโปรตีนจากพืช ถั่วลันเตานับเป็นแหล่งที่มาของโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเทียบเท่ากับโปรตีนจากสัตว์มากที่สุดและดีที่สุด

โดยโปรตีนในลักษณะนี้ความเข้มข้นของโปรตีนในระดับที่มากถึง 90% ซึ่งโปรตีนรูปแบบแยกเดี่ยวที่ปราศจากแลคโตสและไขมัน เหลือเพียงโมเลกุลโปรตีนบริสุทธิ์เท่านั้น หรือที่เรียกว่าโปรตีนไฮโดรไลเสต (Protein hydrolysate) จากนั้นจึงพ่นสเปรย์ให้แห้งเป็นผงละเอียด ซึ่งจะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการเพื่อให้ได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่ ทำให้ไม่ต้องรับคอเลสเตอรอล คาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ไม่จำเป็น

สิ่งที่เด่นชัดของโปรตีนใสจากพืช คือมีรสสัมผัสเบาบาง กลิ่นน้อยหรือแทบไม่มีกลิ่นเลย ดื่มง่าย คล่องคอ และมีรสชาติที่หลากหลาย จึงช่วยส่งเสริมการสร้างวินัยในการดื่มโปรตีนเสริมให้เพียงพอในแต่ละวันได้ดีกว่า ผู้บริโภคจะรู้สึกเอ็นจอยกับการดื่มโปรตีนใสจากพืชคล้ายการดื่มน้ำผลไม้ที่สามารถดื่มได้เรื่อยๆ ดื่มได้ทั้งวันแบบไม่ลำบากใจ

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีน โดยนำนมมาแยกส่วนประกอบ ทำให้ไขมันนมแยก ซึ่งเป็นส่วนของโปรตีนนมออกจากกัน

เวย์โปรตีน (Whey protein) มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำนมมาแยกส่วนประกอบ ทำให้ไขมันนมแยกจากน้ำใส ๆ ซึ่งเป็นส่วนของโปรตีนนมออกจากกัน เราเรียกน้ำใส ๆ นี้ว่าเวย์ (Whey) จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ลดการปนเปื้อน และทำการสกัดจนเป็นผงจนก่อนจะมาเป็น “เวย์โปรตีน” ที่เห็นอยู่จนเต็มท้องตลาด ดังนั้นหากโปรตีนนี้ไม่ได้สกัดจากนมเราจะไม่เรียกว่าเวย์โปรตีน

ด้วยกรรมวิธีการสกัดเวย์โปรตีนจนทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง จึงตามมาด้วยรสสัมผัสที่กลืนยาก ทำการละลายเข้ากับน้ำได้ยาก แม้ว่าเนื้อสัมผัสละเอียด แต่ยังคงมีความเข้มข้นสูง สัมผัสได้ถึงเศษผงตอนดื่ม เปรียบเสมือนเนื้อสัมผัสของ “อกไก่ปั่น” แต่อาจบางเบากว่า ผู้บริโภคไม่น้อยต้องทำใจก่อนดื่ม แม้ว่ามีความตั้งใจจะทานโปรตีนเสริมให้เป็นเรื่องกิจวัตรประจำวันเพื่อเสริมโปรตีนให้เพียงพอ แต่ก็ต้องยอมแพ้ด้วยความรู้สึกที่กลืนได้ยาก ไม่คล่องคอ

สารอาหารและประโยชน์ของ โปรตีนใสจากพืช เทียบกับ เวย์โปรตีน

สารอาหารและประโยชน์ของโปรตีนใสจากพืช

“0% น้ำตาล 0% ไขมัน 0% คอลเลสเตอรอล”

เวย์โปรตีน (Whey protein) มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำนมมาแยกส่วนประกอบ ทำให้ไขมันนมแยกจากน้ำใส ๆ ซึ่งเป็นส่วนของโปรตีนนมออกจากกัน เราเรียกน้ำใส ๆ นี้ว่าเวย์ (Whey) จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ลดการปนเปื้อน และทำการสกัดจนเป็นผงจนก่อนจะมาเป็น “เวย์โปรตีน” ที่เห็นอยู่จนเต็มท้องตลาด ดังนั้นหากโปรตีนนี้ไม่ได้สกัดจากนมเราจะไม่เรียกว่าเวย์โปรตีน

ด้วยกรรมวิธีการสกัดเวย์โปรตีนจนทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง จึงตามมาด้วยรสสัมผัสที่กลืนยาก ทำการละลายเข้ากับน้ำได้ยาก แม้ว่าเนื้อสัมผัสละเอียด แต่ยังคงมีความเข้มข้นสูง สัมผัสได้ถึงเศษผงตอนดื่ม เปรียบเสมือนเนื้อสัมผัสของ “อกไก่ปั่น” แต่อาจบางเบากว่า ผู้บริโภคไม่น้อยต้องทำใจก่อนดื่ม แม้ว่ามีความตั้งใจจะทานโปรตีนเสริมให้เป็นเรื่องกิจวัตรประจำวันเพื่อเสริมโปรตีนให้เพียงพอ แต่ก็ต้องยอมแพ้ด้วยความรู้สึกที่กลืนได้ยาก ไม่คล่องคอ

สารอาหารและประโยชน์ของเวย์โปรตีน

เพื่อความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน เวย์โปรตีนจึงถูกแปรรูปให้มีความเข้มข้นที่แต่งต่างกัน 

โดยจะแบ่งออกเป็นหลัก ๆ 3 ประเภท

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (whey protein concentrate: WPC)

มีปริมาณโปรตีนอยู่ในช่วง 50% – 90% และมีไขมัน แลคโตส และเปปไทด์ชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นส่วนประกอบ เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และผู้ที่มีเป้าหมายในการเพิ่มน้ำหนัก

เวย์โปรตีนไอโซเลต (whey protein isolate: WPI)

มีระดับความเข้มข้นของเวย์โปรตีนอยู่ที่ 95% โดยมีแลคโตส และไขมันเป็นส่วนประกอบที่ประมาณ 5% เหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจออกกำลังกายเพื่อควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต และไขมันรวมถึงต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้กระชับขึ้น

เวย์โปรตีนไฮโดรไลเสต (whey protein hydrolysate)

เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีน ถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ ทำให้มีระดับความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูงที่สุดถึง 99%  ละลายน้ำได้ดีที่สุดและถูกย่อยในร่างกายได้เร็วที่สุด ช่วยส่งเสริมโภชนาการและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายในผู้ป่วยโรคมะเร็ง และถือเป็นเวย์โปรตีนที่ดีที่สุด

ข้อดี ของโปรตีนพืชแบบใส เทียบกับ เวย์โปรตีน

ข้อดี ของเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน นั้นจัดอยู่ในโปรตีนสมบูรณ์ (Complete protein) คือโปรตีนที่มี กรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด (EAAs = Essential amino acids) และ มีในสัดส่วนที่มากพอ ให้ร่างกายนำไปใช้ และ มีปริมาณ BCAAs (Branched-chain amino acids) ที่สูง 

แต่เนื่องจากเวย์โปรตีนนั้นทำจากนม ผลข้างเคียงจึงเหมือนกับการที่เรากินนมอื่น ๆ ทั่วไป เช่น ท้องอืด ท้องเสีย ใครทานแลคโตสมากไม่ได้ ก็อาจจะมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อทานเวย์โปรตีน

ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบได้จากการทานเวย์โปรตีนก็คือ บางคนแพ้โปรตีนที่มีอยู่ในนมวัว ก็อาจต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่กำจัดเบต้าแลกโตกลูโบลิน (Beta – lactoglobluin) ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรตีนที่อยู่ในน้ำนม ที่ทำให้เกิดการแพ้ได้บ่อยออกไป หรือใช้เวย์ที่มี WPH ผสมอยู่มากเพราะเวย์ชนิดนี้มีโอกาสแพ้น้อย

นอกจากนี้โปรตีนที่มีอยู่ในเวย์ก็ให้พลังงานเท่ากับคาร์โบไฮเดรต หรือก็คือ 4 แคลอรีต่อกรัม ซึ่งถ้ากินเวย์โปรตีนมากเกินไปแล้วไม่ยอมออกกำลังกายให้เหมาะสม ก็จะเหมือนกับว่าเรากินแป้งเข้าไปมาก ๆ แล้วไม่ทำอะไรสักอย่าง ซึ่งก็จะกลายเป็นว่าจากหุ่นดี ๆ กลายเป็นคนอ้วนมีไขมันสะสมในร่างกายแทน

ข้อดี ของโปรตีนพืชแบบใส

โปรตีนพืชแบบใสเป็นโปรตีนที่ปราศจากกลูเตน ปราศจากนม และปราศจากถั่วเหลือง และเนื่องด้วยโปรตีนใสทำจากโปรตีนไอโซเลท ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรตีนคุณภาพสูงที่สุดที่ร่างกายสามารถได้รับในรูปแบบอาหารเสริมแบบผง เนื่องจากผ่านการประมวลผลที่อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของโปรตีน ทำให้ร่างกายย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนอื่น ๆ 

ด้วยความใสของโปรตีนเมื่อละลายน้ำ และทำให้มีรสของโปรตีนที่เบา รสชาติอร่อยทานง่าย เปรียบเสมือนการทานน้ำหวานหรือของว่าง เวลาหิว ทานง่ายไม่ฝืดคอ ไม่ต้องฝืนใจกินโปรตีนเชคอื่นๆ เพื่อให้โปรตีนถึงในแต่ละวัน

เนื่องจากโปรตีนใสเป็นโปรตีนจากพืช ซึ่งเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ (Incomplete protein) คือโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบ หรือ มีสัดส่วนที่น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปใช้ และ โปรตีนพืชจะมีสัดส่วนของ BCAA ที่น้อยกว่า โปรตีนจากสัตว์ 

แต่จะสามารถทานโปรตีนจากพืชที่หลากหลายที่มี EAA ครบถ้วน เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วนได้ 

เพราะฉะนั้นถ้าจะเลือกใช้ โปรตีนพืชแบบผง เป็นอาหารเสริม ควรเลือกที่ผสมจากพืชหลายชนิด เพื่อให้ได้ EAA และ BCAA ในปริมาณที่มากพอ ตัวอย่างเช่น โปรตีนจากถั่ว ผสม โปรตีนจากข้าว ในถั่วจะมีกรดอะมิโนที่ในข้าวมีน้อย และในข้าวก็จะมีกรดอะมิโนที่ในถั่วมีน้อย เมื่อผสมเข้าด้วยกัน ก็จะได้ปริมาณ EAA ที่เพียงพอในการเพิ่มกล้ามเนื้อ

ตารางเปรียบเทียบ โปรตีนใส vs เวย์โปรตีน

โปรตีนพืชแบบใส เวย์โปรตีน
โปรตีนจากพืช
โปรตีนจากนมวัว
โมเลกุลโปรตีนบริสุทธิ์
มีไขมัน แลคโตส เป็นส่วนประกอบ
ไม่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันอยู่บ้าง
มีกากใยสูง ช่วยให้อยู่ท้องได้นาน
อิ่มได้ไม่นานเท่าโปรตีนจากพืช
ชงแล้วใส ดื่มง่าย ไม่ฝืดคอ
เชคแล้วข้น ฝืดคอ ดื่มยาก
ละลายได้จากการชง
ละลายด้วยการเชค
เหมาะกับผู้ที่แพ้นมวัว
หรือนมถั่วเหลือง (โปรตีนพืชแบบใส)
เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วลันเตา

จะเห็นได้ว่า ในส่วนของปริมาณโปรตีน ที่เป็นสารอาหารหลักที่ต้องการจากการดื่มโปรตีนทั้งสองรูปแบบ ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในเชิงของสารอาหาร

แต่จะมีความแตกต่างที่โปรตีนพืชแบบใส และเวย์โปรตีนแบบใส ได้ผ่านกระบวนการผลิตจนทำให้โปรตีนที่ชงออกมานั้น มีลักษณะใส ทำให้ดื่มง่าย ไม่สากลิ้น ไม่มีกลิ่นของโปรตีน 

ซึ่งหากเป็นผู้ที่แพ้โปรตีนในนมวัว ควรรับประทานโปรตีนใส เนื่องจากผลิตมาจากพืช จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้แลคโตสในนมวัว ที่ดื่มโปรตีนขุ่นและเวย์โปรตีนแบบใส่ที่ผลิตจากน้ำนมวัว แล้วท้องอืดหรือท้องเสีย

โปรตีนใสจากพืชเหมาะกับใคร

โปรตีนใสจากพืช เหมาะกับผู้ที่แพ้แลคโตส หรือโปรตีนจากสัตว์

▪ ผู้ที่แพ้แลคโตส หรือโปรตีนจากสัตว์

เนื่องด้วยโปรตีนใส เป็นโปรตีนรูปแบบแยกเดี่ยวที่ถูกกรองออกจากส่วนประกอบอื่นๆ รวมถึงแลคโตสและไขมัน เหลือเพียงโมเลกุลโปรตีนบริสุทธิ์เท่านั้น จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้นมวัว นมถั่วเหลือง กลูเตนและไข่ 

▪ ผู้ที่ทานโปรตีนเชค หรือเวย์โปรตีนแบบปกติไม่ได้

เนื่องจากไม่อร่อย สากลิ้น ท้องอืด เหมาะกว่าสำหรับคนที่มีปัญหาในการย่อยเวลาทานเวย์โปรตีน (แม้ว่าจะเลือกเป็น เวย์โปรตีนไอโซเลทแล้วก็ตาม) โปรตีนใสมีรสชาติที่เบากว่า และย่อยง่าย ทำให้สามารถดื่มได้ง่าย

▪ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ฟิตหุ่น อยากทานแทนมื้ออาหาร รวมถึง ผู้ที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เนื่องจากโปรตีนใสที่มีโปรตีนสูงและแคลอรี่ต่ำ

▪ ผู้ที่ต้องการลด/เลิกการทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ (เจ, Vegan)

บางท่านลด/เลิกการทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วยเหตุผลทางสุขภาพต่าง ๆ โดยส่งผลดีต่อร่างกายโดยจะขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเนื้อสัตว์ ระบบเลือดเกิดความสมดุล ผิวพรรณดี อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายแข็งแรงขึ้น ทำงานได้เป็นปกติเพราะร่างกายจะได้รับสารต้านออกซิเดชั่น

รวมทั้งในกลุ่มคนที่รักโลก เพราะกระบวนการผลิตแหล่งโปรตีนจากพืชนั้นใช้ทรัพยากรน้อยกว่าการผลิตอาหารจากสัตว์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนได้นั่นเอง โดยโปรตีนใสจะช่วยให้คนกลุ่มนี้สามารถได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการของร่ายกายได้


โดยในคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าอยู่ในไลฟ์สไตล์แบบไหน สามารถดื่มโปรตีนใส เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วยตามเป้าหมายของร่างกายตนเอง เนื่องจากรับประทานโปรตีนครบตามที่ร่างกายต้องการ จะช่วยให้มีโรคภัยที่ลดลง เนื่องจากโปรตีนไปช่วยฟื้นฟูร่างกายในส่วนที่สึกหรอ ลดอาการเจ็บป่วยจากสาเหตุต่าง ๆ ได้มากขึ้น

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ