Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

กินเวย์แล้วอ้วน กินแล้วเป็นสิว จริงไหม แล้วกินอะไรแทน (ข้อดีของการกินโปรตีนแพลนท์เบส)

เรารู้กันดีว่าโปรตีนสำคัญกับร่างกายเราเพียงใด ทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกล้ามเนื้อ แต่ทุกคนรู้กันไหมว่า โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารอันดับแรก ๆ ที่เรามักจะรับประทานไม่เพียงพอในแต่ละวัน โดยสาเหตุนั้นไม่ได้เกิดจากการงดไม่บริโภคโปรตีน หรือการทานมังสวิรัติ แต่กลับเป็นเพราะเราบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอโดยที่ไม่รู้ตัว 

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้คนเราทานโปรตีนไม่เพียงพอมากนักในมื้ออาหาร โดยน้อยคนนักที่จะรู้ว่าอาหารจานเดียวที่รับประทานในแต่ละวัน มีโปรตีนเท่าไหร่บ้าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า มีโปรตีนเพียง 11 กรัมหรือ ข้าวกระเพราไก่ มีโปรตีนแค่ 16.3 กรัม ซึ่งบุคคลทั่วไป ควรได้รับโปรตีนที่ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ถ้าน้ำหนักที่ 75 กิโลกรัม เราจะต้องรับโปรตีนถึง 75 กรัมต่อวันถึงจะเพียงพอ จะเห็นได้ว่า การรับประทานอาหาร 3 มื้อทั่วไป อาจไม่ได้เพียงพอเท่าไหร่

การทานโปรตีนให้เพียงพอสามารถทำได้หลายทาง ทั้งคำนวนปริมาณโปรตีนที่รับประทานในแต่ละมื้อ เพื่อกำหนดปริมาณโปรตีนที่บริโภคต่อวันให้เพียงพอ รวมถึงการหารับประทานโปรตีนนอกมื้ออาหาร เพื่อเสริมโปรตีนโดยทานของทานเล่นที่มีโปรตีน เช่น ถั่วต่าง ๆ หรือขนมจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แม้แต่การทานอกไก่จากร้านสะดวกซื้อเพิ่ม หรืออาจจะดื่มโปรตีนเสริมหลังมื้ออาหารก็ได้

โดยเฉพาะการดื่มโปรตีนเพื่อเสริมโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่นเครื่องดื่มแบบเวย์โปรตีน แต่หลายคนก็ยังคงมีความกังวล หรือคำถามมากมายว่า ทานเวย์แล้วอ้วนจริงไหม หรือทานเวย์แล้วสิวขึ้นจริงไหม ซึ่งเราจะช่วยไขข้อสงสัยนั้นให้

กินเวย์แล้วอ้วน จริงไหม

การกินเวย์อาจมีโอกาสที่ทำให้เกิดความอ้วนได้

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดความอ้วน เกิดจากปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไป มากกว่าปริมาณพลังงานที่ร่างกายใช้ โดยพลังงานที่ต้องการแตกต่างกันตามช่วงวัย และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

  • เด็กอายุ 6-13 ปี / ผู้หญิงวัยทำงานอายุ 25-60 ปี / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ควรได้รับพลังงาน 1,600 กิโลแคลอรี่ ต่อวัน
  • วัยรุ่นอายุ 14-25 ปี / ผู้ชายวัยทำงานอายุ 25-60 ปี ควรได้รับพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี่ ต่อวัน
  • นักกีฬา / ผู้ใช้แรงงาน ควรได้รับพลังงาน 2,400 กิโลแคลอรี่ ต่อวัน

เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ หากรับพลังงานไปมากกว่านี้ จะทำให้เกิดความอ้วน 

การกินเวย์อาจมีโอกาสที่ทำให้เกิดความอ้วนได้ โดยเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับความอ้วนทั่วไป คือการรับพลังงานจากเวย์โปรตีนที่ทานเข้าไป มากกว่าพลังงานที่ร่างกายต้องการ การกินเวย์เพื่อเป็นสารอาหารทดแทน หากรับประทานโปรตีนในมื้ออาหารปกติไม่เพียงพอ การกินเวย์จึงเป็นทางเลือกเพื่อเสริมให้ร่างกายนั้นสามารถได้รับโปรตีนได้อย่างครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายควบคู่ 

แต่ควรระวังในการรับประทานเวย์โปรตีน พร้อมกับรับประทานอาหารมื้อปกติจนพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ส่วนเกินที่ร่างกายต้องการ จะถูกสะสมในรูปของไขมัน ทำให้น้ำหนักขึ้นและอ้วนได้ ทำให้น้ำหนักขึ้นและอ้วนได้ง่าย

รวมทั้งเวย์โปรตีน มีหลากหลายประเภท ที่แตกต่างกันด้วยการสกัดปริมาณโปรตีน ไขมัน น้ำตาลแลคโตส เวย์โปรตีนแต่ละประเภท ผลิตออกมาเพื่อจุดประสงค์ในการบริโภคที่แตกต่างกัน ผู้บริโภคควรศึกษาให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ของตนเอง (อ่านบทความประเภทของเวย์โปรตีนต่อ…) เนื่องจากหากรับประทานผิดวิธี ไม่ว่าอาหารประเภทไหน การรับประทานมากหรือน้อยเกินไป ก็มีข้อเสียทั้งนั้น

กินเวย์แล้วเป็นสิว จริงไหม

หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว เกิดจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป อาหารที่มีน้ำตาลสูงสามารถทำให้สิวเห่อหรืออาการสิวแย่ลง เมื่อรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายจะผลิตอินซูลิน เมื่ออินซูลินเพิ่มมากขึ้นจะกระตุ้นการผลิตซีบัมหรือไขมัน และยังเพิ่มระดับฮอร์โมน แอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งจะไปเพิ่มการผลิตไขมัน เมื่อมีไขมันจำนวนมากที่ผิวหนังจะทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน และเกิดเป็นสิว

ตัวอย่างอาหารที่มีดัชนีน้ำตาล โดยเฉพาะอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปต่างๆ เช่น น้ำตาลทรายขาว ขนมปังขาว อาหารที่มีรสหวาน มันฝรั่ง ข้าวขาว อาหารที่มีน้ำตาล ขนมหวาน

ถึมแม้นม จะไม่ได้เป็นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง แต่ก็มีงานวิจัยพบว่า นมวัว สามารถทำให้ผู้ที่เป็นสิวมาจากฮอร์โมน เป็นสิวได้มากขึ้น เนื่องจากกระบวนการในการย่อยนมของร่างกายนั้น จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตขึ้นมา ทำให้ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวอย่าง แอนโดรเจน (Androgen) ถูกผลิตขึ้นมาด้วย 

ถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจน แต่มีรายงานบางแหล่งระบุว่า เวย์มีส่วนทำให้เกิดสิว เวย์โปรตีนมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว โดยเวย์ที่คนส่วนใหญ่ดื่มคือ เวย์คอนเซนเทรด (WPC) ซึ่งเป็นเวย์มาตรฐานที่มีราคาไม่สูงมากนัก มีความบริสุทธิ์ของโปรตีนอยู่ที่ 60-80% ซึ่งจะมีของที่แถมมาด้วยคือ ไขมัน และน้ำตาลแลคโตส ซึ่งคนที่แพ้ส่วนใหญ่ไม่ได้แพ้ที่ตัวเวย์โปรตีน แต่กระเพาะบางคนไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ จึงเป็นเหตุทำให้ท้องเสียและเกิดสิวตามมา 

โปรตีนจากพืช ทางเลือกใหม่ในการทานโปรตีน

โปรตีนจากพืช ถือเป็นโปรตีนทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค

โปรตีนจากพืช ถือเป็นโปรตีนทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค มีสารสกัดหลักจากพืชหลากหลายชนิด เหมาะกับผู้ที่ทานเวย์โปรตีนแล้วมีปัญหาต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่แพ้แลคโตส หรือรับประทานเวย์แล้วเกิดสิว สามารถเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชทดแทนได้ โดยจากการวิจัยพบว่าทั้งเวย์โปรตีนและโปรตีนจากพืช ให้โปรตีนซึ่งจะช่วยเติมพลังและซ่อมแซมร่างกายได้ไม่แตกต่างกัน

โปรตีนจากพืช มีที่มาได้จากหลากหลายชนิดของพืช โดยผงโปรตีนจากพืชที่มักเจอมากที่สุดคือ ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง และเมล็ดกัญชา ผงโปรตีนจากพืช ในเกือบทุกยี่ห้อ มักจะผสมโปรตีนจากพืชแหล่งต่าง ๆ เพื่อให้ได้โปรตีนที่สมบูรณ์ 

ปัจจุบัน โปรตีนจากพืช เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีความน่าสนใจไม่แพ้เวย์ ทั้งในด้านสารอาหาร เป็นโปรตีนสะอาด ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีกากใยอาหารสูง ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น อิ่มท้องนาน รวมทั้งโปรตีนจากพืช มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนใส ที่เป็นที่นิยมมากขึ้น รับประทานง่าย เนื่องจากมักจะมาในรสชาติผลไม้หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีความสดชื่น

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ