Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

โปรตีนใส คืออะไร (Clear Whey Protein) และต่างจากโปรตีนขุ่นอย่างไร [อัพเดต 2024]

โปรตีนใส คือ โปรตีนที่ถูกสกัดและกรองคาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาล และกลูเตนออกไปจนเหลือแต่โปรตีน มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่า

ปัจจุบันผู้คนเริ่มเห็นความสำคัญของปริมาณโปรตีนที่ต้องทานให้ครบในแต่ละวันมากขึ้น เริ่มมองหาทางเลือกที่จะช่วยเสริมโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ โดยใช้อาหารเสริมโปรตีนในรูปแบบต่าง ๆ ในท้องตลาดมีโปรตีนรูปแบบและรสชาติที่หลากหลายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบผงชง แบบแสน็คบาร์ แบบผสมนมพร้อมดื่ม โปรตีนแบบบรรจุขวดสำเร็จรูปทั้งแบบใสและแบบขุ่นสอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมากขึ้น 

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่กำลังได้รับความนิยมคือโปรตีนใส ที่มีเนื้อสัมผัสที่ลื่นคอ ดื่มได้ง่ายกว่า แต่ยังให้โปรตีนสูงเหมือนกับโปรตีนขุ่น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสารอาหารที่ได้รับจะเหมือนกัน 

แต่โปรตีนใสและโปรตีนขุ่นยังมีหลายสิ่งที่ต่างกันออกไป 

Clear Protein โปรตีนใส คืออะไร

โปรตีนใส คือ โปรตีนที่ถูกสกัดและกรองคาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาล และกลูเตนออกไปจนเหลือแต่โปรตีน มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่ามาก สามารถสกัดได้จากพืชและหางนมวัว ซึ่งความต่างอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับโปรตีนขุ่นหรือเวย์โปรตีนคือ รสสัมผัสที่ดื่มง่ายกว่า ลื่นคอ รวมถึงคนที่ไม่สามารถดื่มผลิตภัณฑ์จากนมวัวและมังสวิรัติ ก็สามารถเลือกดื่มโปรตีนใสที่ทำมาจากพืชแทนได้ ทำให้หลายคนหันมาดื่มโปรตีนใสมากขึ้น

โปรตีนใส แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

โปรตีนใส แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

โปรตีนใส จากหางนมวัว หรือเวย์โปรตีนใส (Clear Whey Protein)

เป็นโปรตีนที่สกัดผงโปรตีนจากนมวัวให้มีความใสมากขึ้น และโมเลกุลเล็กกว่าเวย์โปรตีนแบบเดิม หากดูด้วยตาเปล่าอาจคล้ายกับโปรตีนใสจากพืช แต่เมื่อดื่มเข้าไปอาจยังรู้สึกได้ถึงกลิ่นผงโปรตีนที่ยังคงอยู่ และจุดสำคัญคือคนที่ไม่สามารถดื่มนมวัวหรือแพ้แลคโตสก็ดื่มเวย์โปรตีนใสไม่ได้ รวมถึงคนที่เป็นมังสวิรัสด้วยเช่นกัน

โปรตีนใสจากพืช

เป็นโปรตีนแบบใหม่ เหมาะกับคนเอเชียเป็นอย่างมาก เพราะจากสถิติ 97% ของคนเอเชียแพ้นมวัวและแลคโตส เกิดจากร่างกายผลิตเอ็นไซม์ย่อยแลคโตสได้น้อยนั่นเอง โดยพืชที่สามารถนำมาสกัดเป็นโปรตีนใสได้มีไม่มาก เช่น ถั่วลันเตา ข้าว และถั่วเหลือง โปรตีนใสจากพืชบางยี่ห้อใช้วิธีสกัดแบบไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ผงโปรตีนมีโมเลกุลที่เล็กมาก เป็นผลดีกับคนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร จุดเด่นของโปรตีนใสจากพืชคือรสสัมผัสไม่สากคอ ดื่มง่าย คนที่มีปัญหากับการดื่มโปรตีนที่สกัดจากนมวัวก็หันมาบริโภคโปรตีนใสจากพืชกันมาก 

นอกจากนี้ โปรตีนใสจากพืชมักถูกนำมาทำเป็นรสชาติน้ำผลไม้หรือรสชาติใหม่ๆ ไม่เพียงแต่คนที่ดื่มนมวัวไม่ได้บริโภคได้แล้ว แต่คนที่ดื่มโปรตีนขุ่นหรือเวย์โปรตีนก็หันมาดื่มโปรตีนใสจากพืชด้วยเช่นกัน เพราะทำให้การดื่มโปรตีนเสริมเป็นเรื่องสนุกและอร่อยมากขึ้น

ซึ่งพืชแต่ละมีจำนวนกรดอะมิโนมากน้อยต่างกันออกไป และในบรรดาตระกูลโปรตีนจากพืช ถั่วลันเตานับเป็นแหล่งที่มาของโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเทียบเท่ากับโปรตีนจากพืชมากที่สุดและดีที่สุด แต่สิ่งที่เด่นชัดของโปรตีนใสจากพืช คือมีรสสัมผัสเบาบางกว่ามาก กลิ่นน้อยหรือแทบไม่มีกลิ่นเลย ดื่มง่าย คล่องคอกว่า และมีรสชาติที่หลากหลายกว่า จึงช่วยส่งเสริมการสร้างวินัยในการดื่มโปรตีนเสริมให้เพียงพอในแต่ละวันได้ดีกว่า ผู้บริโภคจะรู้สึกเอ็นจอยกับการดื่มโปรตีนใสจากพืชคล้ายการดื่มน้ำผลไม้ที่สามารถดื่มได้เรื่อยๆ ดื่มได้ทั้งวันแบบไม่ลำบากใจ

 

โปรตีนใสดีอย่างไร?

ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่เรียกว่า ไฮโดไลเสต เป็นกระบวนการที่ย่อยโปรตีนจากพืช ด้วยกรด ด่างหรือเอมไซม์ ทำให้โมเลกุลโปรตีนขนาดใหญ่ถูกตัดเป็นกรดอะมิโนอิสระ ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้มากขึ้น จนสกัดโปรตีนใสจากพืช เป็นโปรตีนไอโซเลท (protein isolate) ที่มีความเข้มข้นมากถึง 90% หรือในบางยี่ห้อก็ใช้วิธิสกัดแบบไฮโดรไลเสตที่กรองได้โปรตีนบริสุทธิ์และมีขนาดโมเลกุลที่เล็กมาก อีกทั้งยังนำเอาทั้งคอเลสเตอรอลและไขมันที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย 

จุดเด่นที่ทำให้โปรตีนใสจากพืชดีกว่าเวย์โปรตีน คือในกลุ่มคนที่มีปัญหาระบบย่อย คนที่แพ้แลคโตสหรือนมวัว หรือกลุ่มวีแกน หรือกลุ่มคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์สามารถดื่มโปรตีนใสจากพืชได้โดยไม่สร้างปัญหาอื่นๆตามมาในภายหลัง และที่สำคัญไม่มีกลิ่นผงโปรตีนหรือรสสัมผัสที่สากคอด้วย ยังมีกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด ที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์เองไม่ได้ แต่ต้องการนำไปใช้ ได้แก่ ฮิสติดีน (Histidine), ไอโซลิวซีน (Isoleucine), ลิวซีน (Leucine), วาลีน (Valine), ฟีนิลอะลานีน, เมไทโอนีน (Methionine), ไลซีน (Lysine), ทรีโอนีน (Threonine) และ ทริปโตเฟน (Tryptophan)

ความนิยมของโปรตีนใสจากพืชจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะจากสถิติของคนไทยกว่า
97% แพ้นมวัวและแลคโตส ซึ่งร่างกายของคนเอเชียผลิตเอ็นไซม์ย่อยแลคเตสได้น้อย ลำไส้จึงไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้เมื่อเทียบกับคนยุโรป คนไทยจำนวนมากที่ทานผลิตภัณฑ์จากนมมักมีอาการปวดท้อง ท้องอืด อาเจียน หรือมีผื่นลมพิษขึ้น รวมถึงกลุ่มมังสวิรัติก็หันมาดื่มโปรตีนใสจากพืชเช่นเดียวกัน ดังนั้นเวย์โปรตีนที่เคยได้รับความนิยมเมื่อในอดีตอาจไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่หลากหลายได้เหมือนเคย 

โปรตีนใส ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

จุดเด่นของโปรตีนใสคือเรื่องรสสัมผัสที่ดื่มง่ายกว่าโปรตีนขุ่น รวมถึงไม่มีคาร์โบไฮเดรต ไม่มีไขมันไม่มีน้ำตาล ปราศจากกลูเตน และเนื่องด้วยโปรตีนใสมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่ามาก

นอกจากนี้ การทานโปรตีนใสยังนิยมนำมาทำเป็นรสชาติต่างๆ ทำให้การกินโปรตีนอร่อยและสนุกขึ้น เหมือนดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ และยังสะดวกต่อการกิน เพียงแค่คนเข้ากับน้ำก็สามารถดื่มได้เลย

โปรตีนขุ่น คืออะไร

ก่อนหน้านี้ การดื่มโปรตีนขุ่นหรือเวย์โปรตีนที่สกัดมาจากนมวัวค่อนข้างแพร่หลายมาก แต่ก็มีคนที่แพ้นมหรือแลคโตส เมื่อดื่มเข้าไปอาจเกิดอาการปวดท้อง อาเจียนหรือเป็นภูมิแพ้ที่ทางผิวหนัง คนที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารก็อาจท้องอืดได้เช่นกัน และเมื่อเทียบกับโปรตีนใสแล้ว โปรตีนขุ่นยังละลายน้ำได้ยากกว่า รสสัมผัสที่ดื่มยาก สากคอ หรือมีกลิ่นผงโปรตีน จึงทำให้หลายคนหาโปรตีนประเภทอื่นมาทดแทน

เพราะจุดตั้งต้นเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย หาได้ตามท้องตลาด และราคาถูก คือโปรตีนที่มาจากนม “เวย์โปรตีน” จึงเท่ากับ โปรตีนที่สกัดได้จากนม

เมื่อเราเอานมมาทำการแยกส่วนประกอบอาจจะด้วยวิธีการเติมเอ็นไซม์หรือใช้นวัตกรรมต่างๆเข้าไป และทำการสกัดจนเป็นผง จนออกมาเป็น เวย์โปรตีน

ด้วยกรรมวิธีการสกัดเวย์โปรตีนจนทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง จึงตามมาด้วยรสสัมผัสที่กลืนยาก ทำการละลายเข้ากับน้ำได้ยาก แม้ว่าเนื้อสัมผัสละเอียด แต่ยังคงมีความเข้มข้นสูง สัมผัสได้ถึงเศษผงตอนดื่ม เปรียบเสมือนเนื้อสัมผัสของ “อกไก่ปั่น” แต่อาจบางเบากว่า ผู้บริโภคไม่น้อยต้องทำใจก่อนดื่ม แม้ว่ามีความตั้งใจจะทานโปรตีนเสริมให้เป็นเรื่องกิจวัตรประจำวันเพื่อเสริมโปรตีนให้เพียงพอ แต่ก็ต้องยอมแพ้ด้วยความรู้สึกที่กลืนได้ยาก ไม่คล่องคอ 

นวัตกรรมสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไป ผนวกกับผู้ประกอบการเริ่มเข้าใจถึงปัญหาของผู้บริโภคจากความนิยมในการดื่มโปรตีนเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ทำให้รูปแบบการทานโปรตีนเสริมในปัจจุบันเริ่มต่างออกไปจากเดิม โปรตีนอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยม ตีคู่มากับโปรตีนขุ่นก็คือโปรตีนใส เพราะเนื้อสัมผัสบางเบากว่าคล้ายกับการทานน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ รสชาติอร่อยกว่ามาก ทานได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกสนุกมากขึ้นกับการทานโปรตีนเสริมอาหาร

โปรตีนใส vs โปรตีนขุ่น ต่างกันอย่างไร

โปรตีนขุ่น หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากนมวัว หาง่าย ด้วยต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าโปรตีนจากพืช เป็นที่นิยมสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย แต่มักประสบปัญหาเรื่องการดื่มยาก เทกเจอร์หนัก ทำให้การดูแลสุขภาพไม่สามารถทำได้แบบต่อเนื่อง เริ่มดื่มแล้วก็อาจดื่มๆหยุดๆ สัมผัสไม่ลื่นคอ แล้วโปรตีนใสกับโปรตีนขุ่นต่างกันอย่างไร เราจะมาเทียบให้เห็นอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โปรตีนใส แตกต่างจาก โปรตีนขุ่นอย่างไรบ้าง
โปรตีนใส จะดื่มง่ายเหมือน่ำผลไม้ ไม่เหมือนโปรตีนขุ่นที่ฝืดคอ ดื่มยากกว่า

โปรตีนใส โปรตีนขุ่น (เวย์โปรตีน)
เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากทั้งพืชและนมวัว
โปรตีนที่สกัดมาจากนมวัวอย่างเดียว
โมเลกุลเล็ก ดูดซึมได้ง่าย ย่อยง่าย แบบไม่แน่นท้อง
โมเลกุลใหญ่ อาจทำให้ท้องอืดและแน่นท้องได้
เนื้อสัมผัสเบา ดื่มง่ายไม่ฝืดคอ
เนื้อสัมผัสข้น ดื่มแล้วอาจมีความรู้สึกสากคอ
ละลายน้ำได้ง่ายเพียงแค่คน
ละลายน้ำเมื่อเขย่า

เมื่อเปรียบเทียบโปรตีนใสกับโปรตีนขุ่นแล้ว มีเพียงปริมาณสารอาหารจากโปรตีนที่เทียบเท่ากัน แต่ในด้านอื่นต่างกันค่อนข้างมาก ทั้งขนาดของโมเลกุลที่ช่วยเรื่องการย่อยและดูดซึม เนื้อสัมผัส หรือการละลาย จะเห็นได้ว่านอกจากปริมาณโปรตีนที่ได้รับ ในส่วนของปริมาณโปรตีน ที่เป็นสารอาหารหลักที่ต้องการจากการดื่มโปรตีนทั้งสองรูปแบบ ไม่ได้มีความแตกต่างกันในเชิงของสารอาหาร

แต่จะมีความแตกต่างที่โปรตีนใส ได้ผ่านกระบวนการผลิตจนทำให้โปรตีนที่ชงออกมานั้น มีลักษณะใส ทำให้ดื่มง่าย ไม่สากลิ้น ไม่มีกลิ่นผงโปรตีน และหากใครที่แพ้นมวัวและแลคโตส ก็สามารถเลือกดื่มโปรตีนใส จากพืชได้เช่นกัน

โปรตีนใสเหมาะกับใคร

  1. คนที่บริโภคโปรตีนในแต่ละวันไม่เพียงพอบางคนนิยมอาหารจานด่วนหรืออาหารสำเร็จรูป ที่ปริมาณโปรตีนน้อย การดื่มโปรตีนเสริมจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอมากขึ้น
  2. คนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหารโปรตีนใสจากพืชเป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลที่เล็กมาก ทำให้ร่างกายย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหารและคนที่ท้องอืดบ่อย
  3. คนที่แพ้นมวัวหรือแลคโตสหรือคนที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์
  4. คนที่ทานมังสวิรัติสามารถเลือกดื่มโปรตีนใสจากพืชได้ เพราะไม่มีส่วนผสมของนมวัวหรือหางนมวัว
  5. คนที่ไม่ชอบรสสัมผัสและรสชาติของโปรตีนขุ่นหลาย ๆ คนต้องการทานเวย์โปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก หรือเพิ่มปริมาณโปรตีนให้กับร่างกาย แต่ติดปัญหาที่ดื่มยาก ฝืดคอ หรือเหม็นกลิ่นผงโปรตีน โปรตีนใสมีรสชาติที่เบากว่าและไม่มีกลิ่นผงโปรตีน โดยเฉพาะโปรตีนใสจากพืชที่นิยมทำรสชาติให้แปลกใหม่ ทั้งรสน้ำผลไม้ หรือรสอื่น ๆ จึงมีตัวเลือกที่หลากหลาย อร่อย สดชื่น และดื่มง่าย

โปรตีนใสเหมาะกับ คนที่บริโภคโปรตีนในแต่ละวันไม่เพียงพอ หรือ คนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหารแพ้นมวัว
โปรตีนใสดื่มง่าย หลายรสชาติ ลื่นคอ

Q&A กับโปรตีนใส

Q: โปรตีนใสใช้สร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนโปรตีนขุ่นไหม

A: ได้ เพราะในด้านสารอาหาร ไม่ว่าจะโปรตีนใสหรือโปรตีนขุ่นก็สามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมร่างกายได้เหมือนกัน 

Q: โปรตีนใสช่วยลดน้ำหนักไหม

A: ในการลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญคือการเผาผลาญแคลลอรี่ให้ได้มากกว่าอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งส่วนที่สำคัญคือการรักษากล้ามเนื้อไว้ โปรตีนใสไม่ว่าจะจากพืชหรือนมก็สามารถช่วยเผาผลาญได้ และยังช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน โดยเฉพาะจุดเด่นของโปรตีนใสที่มีโมเลกุลเล็ก ย่อยและดูดซึมง่าย ไม่อืดท้อง

Q: โปรตีนใสเป็นมังสวิรัสหรือไม่

A: โปรตีนใสจากพืชเป็นมังสวิรัส เพราะสกัดมาจากพืช เช่น ถั่วลันเตา ข้าวและถั่วเหลือง ในต่างประเทศ เรียกโปรตีนชนิดนี้ว่า Clear Vegan Protein เป็นที่ยอมรับสำหรับผู้ทานมังสวิรัสอย่างแพร่หลาย แต่เวย์โปรตีนใสไม่เป็นมังสวิรัส เพราะยังมีส่วนผสมของนมวัวอยู่

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้
Super you ทำมาจากโปรตีนใสจากพืช ตัดพิเศษ มีให้เลือกถึง 8 รสชาติ

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ