Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

รู้จักกับโปรตีนจากพืช และข้อดีข้อเสียของโปรตีนพืช (Plant-Based Protein) [อัพเดต 2024]

โปรตีนจากพืช หมายถึงโปรตีนที่พบในอาหารจากพืชหลายชนิด เช่น พืชตระกูลถั่ว (ถั่ว ถั่วเลนทิล ถั่วลันเตา) ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช ธัญพืช และผักบางชนิด โปรตีนจากพืชต่างจากโปรตีนจากสัตว์  ตรงที่โปรตีนจากพืชนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนและมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักได้รับความนิยมมากขึ้น จากประเด็นด้านสุขภาพ รวมถึงประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้โปรตีนจากพืชกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมแทนแหล่งโปรตีนจากสัตว์ สามารถอ้างอิงจากตัวเลขจากงานวิจัยสำรวจแนวโน้มทิศทางการบริโภคอาหารของผู้บริโภคคนไทย กลุ่มตัวอย่าง 67% ต้องการลดกิน “เนื้อสัตว์”ภายใน 2 ปี โดย “โปรตีนจากพืช” คือทางเลือก โดยมีเหตุผลจากด้านสุขภาพเป็นหลัก ตามมาด้วยสิ่งแวดล้อม และด้านสวัสดิภาพสัตว์

โดยการลดโปรตีนจากสัตว์ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการบริโภคโปรตีนลดลง เนื่องจากผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์เลือกหันไปบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) แทน ซึ่งมีทั้งโปรตีนจากพืชที่ไม่แปรรูป หรือแปรรูปเบื้องต้น เช่น เห็ด ถั่ว เต้าหู้ และโปรตีนทางเลือก (Alternative proteins) เช่น ผลิตภัณฑ์ลักษณะเนื้อที่ทำจากพืช (Plant-based meat) เป็นต้น

แต่จริง ๆ แล้วโปรตีนจากพืชคืออะไร และข้อดีและข้อเสียของการบริโภคคืออะไร? มาเจาะลึกแนวโน้มที่กำลังเติบโตนี้กัน

อะไรคือโปรตีนจากพืช

โปรตีนจากพืช หมายถึงโปรตีนที่พบในอาหารจากพืชหลายชนิด เช่น พืชตระกูลถั่ว (ถั่ว ถั่วเลนทิล ถั่วลันเตา) ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช ธัญพืช และผักบางชนิด โปรตีนจากพืชต่างจากโปรตีนจากสัตว์ซึ่งมาจากเนื้อสัตว์ นม และไข่ ตรงที่โปรตีนจากพืชนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนและมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น

แหล่งโปรตีนจากพืชมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจ เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพโดยรวม แม้ว่ายังมีข้อถกเถียงถึงความสมบูรณ์ของโปรตีนจากพืช แต่การผสมผสานโปรตีนจากพืชหลากหลายชนิดเข้าด้วยกัน สามารถช่วยให้ได้รับกรดอะมิโนที่สมบูรณ์และครบถ้วนได้ นอกจากนี้ อาหารจากพืชมักมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำกว่า จึงเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อหัวใจ โปรตีนจากพืชอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน และสนับสนุนการทำงานของร่างกายอย่างเหมาะสม

แหล่งโปรตีนจากพืชที่มีอยู่มากมายมอบความเป็นไปได้ไม่รู้จบสำหรับการสำรวจและความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหาร ตั้งแต่สตูว์ถั่วแสนอร่อยไปจนถึงของหวานที่ทำจากถั่ว อาหารจากพืชครอบคลุมรสชาติ เนื้อสัมผัส และอาหารที่หลากหลาย การเปิดรับโปรตีนจากพืชส่งเสริมให้แต่ละบุคคลเปลี่ยนอาหารของตนเอง ค้นพบส่วนผสมใหม่ๆ และชื่นชมกับอาหารจากพืชที่มีให้เลือกมากมาย

ข้อดีของการบริโภคโปรตีนจากพืช

ข้อดีของการทานโปรตีนจากพืช ช่วยในเรื่องการการย่อยจากกากใย

ประโยชน์ทางโภชนาการ:

แหล่งโปรตีนจากพืชมักประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ จุดเด่นคือมีแคลอรี่ต่ำ มีใยอาหารสูง ทำให้อิ่มท้อง และเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ปรับสมดุลระบบขับถ่าย โดยที่ยังให้สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ จึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหาร หรือควบคุมน้ำหนัก

สุขภาพของหัวใจ:

การศึกษาพบว่าการกินโปรตีนจากพืชเป็นส่วนใหญ่นั้น มีความสัมพันธ์กับการลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคอื่นๆ ถึงแม้ว่าการกินโปรตีนจากสัตว์จะไม่พบว่ามีความสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิต แต่ก็พบว่าการกินโปรตีนจากพืชทดแทนการกินเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปด้วยจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด, มะเร็ง และโรคอื่น ๆ ได้

การควบคุมน้ำหนัก:

ปัจจุบันผู้ที่ออกกำลังกาย หันมาบริโภคโปรตีนจากพืชมากขึ้น อาหารที่มีพืชเป็นหลักซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจากแหล่งต่างๆ เช่น ถั่วและถั่วเปลือกแข็ง มีความเกี่ยวข้องกับการควบคุมน้ำหนัก มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มได้นานมากขึ้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ แต่แพ้แลคโตส ทำให้ไม่สามารถทานเวย์โปรตีนได้ โปรตีนพืชจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเสริมโปรตีน​

ความยั่งยืน:

เหตุผลที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งคือ ในการเลือกบริโภคโปรตีนจากพืชก็คือ ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งแตกต่างจากการเลี้ยงสัตว์ซึ่งใช้ทรัพยากรจำนวนมหาศาล และมีส่วนสำคัญในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การผลิตโปรตีนจากพืชต้องการปัจจัยการผลิตน้อยกว่า ซึ่งรวมถึงน้ำและที่ดิน การเปลี่ยนไปใช้โปรตีนจากพืชทำให้แต่ละคนสามารถลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และมีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพให้โลกของเรา

ข้อควรระวังของการบริโภคโปรตีนจากพืช

โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์:

แหล่งโปรตีนจากพืชบางชนิดอาจขาดกรดอะมิโนที่จำเป็น ทำให้เป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ แต่สามารถแก้ไขได้โดยเลือกทานโปรตีนนจากพืชหลากหลายแหล่ง เพื่อให้สามารถบริโภคกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนได้เช่นกัน โปรตีนเสริมจากพืชหลาย ๆ รูปแบบ มักจะผสมพืชที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มาให้อย่างครบถ้วนแล้ว

ปัญหาทางเดินอาหาร:

บุคคลบางคนอาจรู้สึกไม่สบายทางเดินอาหาร เมื่อบริโภคโปรตีนจากพืชบางชนิด เช่น ถั่วและผักตระกูลกะหล่ำ ที่มีเส้นใยสูง รวมทั้งการเน้นกินแต่พืชผักมากจนเกินไปอาจทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายรวนได้ เช่น มีอาการท้องอืด อึดอัด หรือท้องเสีย เป็นต้น

สารก่อภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้น:

โปรตีนจากพืชบางชนิด เช่น โปรตีนจากถั่วและถั่วเหลือง สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ในบางคนได้ แต่ละคนจำเป็นต้องมีความระมัดระวัง และเข้าใจในอาหารที่รับประทานแล้วตัวเองเกิดการแพ้

ผลเสียจากการกินโปรตีนจากพืชสำเร็จรูป:

แหล่งโปรตีนจากพืชบางชนิดอาจขาดกรดอะมิโนที่จำเป็น ทำให้เป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ แต่สามารถแก้ไขได้โดยเลือกทานโปรตีนนจากพืชหลากหลายแอาหารจากพืชสำเร็จรูปบางชนิด เช่น เนื้อแปรรูปจากพืช ต้องมีเลือกรับประทานอย่างเหมาะสม เนื่องจากอาจมีปริมาณโซเดียม หรือมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพบางคนได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต เป็นต้น

ข้อควรระวังของการบริโภคโปรตีนจากพืช

โปรตีนพืชที่หารับประทายได้ง่ายที่สุดคือ สามารถรับประทานได้โดยตรงจากพืชชนืดต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ควินัว ต้นอ่อนทานตะวัน ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง โดยควรบริโภคให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจ เพื่อให้สามารถได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน 

เนื้อจากพืช (Plant based meat) ผลิตมาจากพืช โดยนำมาแต่งสี กลิ่น รสชาติ เพื่อเลียนแบบให้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์มากที่สุด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับโปรตีนจากพืชแบบง่าย ๆ แถมอร่อย แต่มีข้อควรระวัง คือปริมาณโซเดียมที่อาจจะเยอะไป ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับอาหารอื่น ๆ ด้วยนะ

โปรตีนบาร์จากพืช ทำมาจากส่วนผสมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลไม้อบแห้ง ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่างโอ๊ต จุดเด่นของโปรตีนบาร์คือเต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เหมาะกับการทานเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานร่างกาย ทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย

เครื่องดื่มเสริมโปรตีนจากพืช มาในลักษณะเครื่องดื่มชง พกพาสะดวก เสริมโปรตีนง่าย ๆ เพียงละลายกับน้ำ เครื่องดื่มเสริมโปรตีน มีทั้งโปรตีนพืชแบบขุ่น ลักษณะใกล้เคียงเวย์โปรตีน มีความข้น ลักษณะเหมือนนม อีกทั้งยังมีโปรตีนพืชแบบใส ที่ดื่มได้ง่ายและลื่นคอมากขึ้นอีกด้วย

Super You โปรตีนใส

Super You โปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ