Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

ผลเสียจากการกินโปรตีนไม่เพียงพอ อันตรายกว่าที่คุณคิด [อัพเดต 2024]

การขาดโปรตีน ส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ด้วยความชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน รวมทั้งอาหารจานเดียวที่มีโปรตีนต่อจานไม่มากเท่าไหร่นัก ทำให้เราบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอโดยไม่รู้ตัว โดยส่งผลถงทั้งสุขภาพและ โรคภัยต่างๆเช่น ป่วยบ่อยขึ้น การสูญเสียกล้ามเนื้อที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไปจนถึงโรคภัยต่างๆ เช่น ไขมันพอกตับ หรือ อาการบวมน้ำได้ ดังนั้นเราต้องควบคุมให้ดีว่าในแต่ละวัน เราทานโปรตีนอยู่ในระดับที่ร่างกายต้องการหรือไม้

โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญมากกับร่างกายของเรา เป็นส่วนประกอบหลักที่พบได้ในร่างกายของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ผิวหนัง ผม กระดูก และเลือดก็ยังมีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีน ด้วยเหตุนี้ การขาดโปรตีน จึงเป็นสาเหตุของอาการหรือโรคต่าง ๆ ที่ตามมา

เนื่องจากโปรตีน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อร่างกายมาก เป็นทั้งในส่วนของโครงสร้างร่างกาย หรือแม้แต่เป็นส่วนประกอบภายในเซลล์ ปกป้องร่างกายจากไวรัสและแบคทีเรีย การขาดโปรตีน ที่คือการการบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะในเด็ก วัยรุ่น และสตรีมีครรภ์

ถึงแม้ว่าการขาดสารอาหารจริง ๆ จะเกิดขึ้นได้ยากในประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่การบริโภคโปรตีนในปริมาณที่น้อยอาจทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ และเพิ่มความเสี่ยงต่อกระดูกหักจากการเปราะของกระดูกได้
งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการได้รับโปรตีนน้อยเกินไป อาจเพิ่มความอยากอาหาร และทำให้กินมากเกินไปจนเกิดโรคอ้วน

อาการเมื่อขาดโปรตีน

การขาดโปรตีน ส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่า มีเพียงไม่กี่ประเทศบนโลกที่มีผู้คนที่ตกอยู่ภาวะขาดสารอาหาร แต่ในประเทศไทย ด้วยความชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน รวมทั้งอาหารจานเดียวที่มีโปรตีนต่อจานไม่มากเท่าไหร่นัก ทำให้เราบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอโดยไม่รู้ตัว นอกจากการเช็คปริมาณโปรตีนที่ทานให้เพียงพอในแต่ละวันแล้ว เรายังสามารถสังเกตุอาการของการขาดโปรตีนที่เกิดกับตัวเองเบื้องต้น ก่อนที่จะสายเกินไปได้ โดยสัญญาณและอาการของการขาดโปรตีน ได้แก่

การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังและเส้นผม

โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนังและเส้นผม ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการขาดโปรตีนจึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นผม การขาดโปรตีนอาจทำให้ผิวของเราดูซีดลง รวมถึงแห้งหรือเป็นขุยมากขึ้น ผมอาจจะดูเปราะมากขึ้นและอาจแตกหักได้ง่ายขึ้น รวมทั้งอาจมีอาการผมร่วงหรือผมหงอกได้เช่นกัน

ป่วยบ่อยขึ้น

การขาดโปรตีนอย่างรุนแรงอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ โปรตีนช่วยสร้างแอนติบอดีที่ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อและการเจ็บป่วยอื่นๆ การขาดโปรตีนจะทำให้แอนติบอดีลดลง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

การขาดสารอาหารเกี่ยวข้องกับการอักเสบและความไม่สมดุลกันของการคงอยู่ของอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress :OS) ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ความไม่สมดุลกันของการคงอยู่ของอนุมูลอิสระ เกิดขึ้นเมื่อมีอนุมูลอิสระในร่างกายมากกว่าที่สารต้านอนุมูลอิสระจะกำจัดออกไปได้ อนุมูลอิสระเกิดขึ้นระหว่างการย่อยอาหาร โดยมันสามารถทำลายเซลล์ กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของยีน เร่งการแก่ชรา และเพิ่มความเสี่ยงต่อสภาวะต่างๆ เช่น โรคหัวใจและเบาหวาน

อ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย

โปรตีนถือเป็นส่วนประกอบสำคัญหนึ่งของฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง และมีหน้าที่สำคัญในการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย 

การขาดโปรตีนจึงอาจส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมีออกซิเจนไปเลี้ยงน้อยลง ในกรณีรุนแรงอาจนำไปสู่อาการอ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม หรือเกิดภาวะโลหิตจางได้

การสูญเสียกล้ามเนื้อและร่างกายอ่อนแอ

กล้ามเนื้อโครงร่าง หรือกล้ามเนื้อที่ติดกับกระดูกเป็นกล้ามเนื้อประเภทที่ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ การบริโภคโปรตีนในปริมาณที่สูงขึ้น สามารถช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อโครงร่างและความแข็งแรงไว้ได้ 

เมื่อเราบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายของคุณจะสลายเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อโครงร่างเพื่อเป็นพลังงาน สิ่งนี้นำไปสู่การฝ่อของกล้ามเนื้อ (มวลกล้ามเนื้อลดลง) การสูญเสียกล้ามเนื้อแม้เพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวและความแข็งแรงของคุณได้

น้ำหนักลดหรือเพิ่ม

ปัจจัยหลายประการสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนักอันเป็นผลมาจากการขาดโปรตีน ผู้ที่มีโรคมาราสมัส (ภาวะทุพโภชนาการอย่างหนึ่ง) อาจพบว่าการทำงานของหัวใจลดลง ซึ่งอาจนำไปสู่การลดน้ำหนักได้ การทำงานของหัวใจที่ลดลงยังอาจเพิ่มความเสี่ยงของเด็กในการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือการเต้นของหัวใจผิดปกติได้

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น โปรตีนมักจะทำให้อิ่มมากกว่าคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหมายความว่าคุณจะรู้สึกอิ่มเป็นเวลานานหลังจากรับประทานโปรตีน ดังนั้นการกินโปรตีนมากขึ้นอาจทำให้ปริมาณแคลอรี่โดยรวมลดลงได้

ถึงแม้ว่า จะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าโปรตีนส่งผลต่อน้ำหนักอย่างไร แต่การศึกษาวิจัยในระยะสั้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนักและป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

โรคที่เกิดจากการขาดโปรตีน

นอกเหนือจากอาการเบื้องต้นที่เกิดจากการขาดโปรตีนแล้วแล้ว การขาดโปรตีนขั้นรุนแรง ในระยะยาว ยังนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ การขาดโปรตีนเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างยิ่งในเด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้คนในประเทศกำลังพัฒนา การขาดโปรตีนอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายประการได้ โดยเฉพาะโรคต่าง ๆ ดังนี้

อาการบวมน้ำ

อาการบวมน้ำเป็นอาการซึ่งมีลักษณะของผิวหนังบวม และอาการบวมเป็นอาการเฉพาะของ โรคควาชิออร์กอร์ (kwashiorkor) ซึ่งเป็นภาวะทุพโภชนาการจากการขาดโปรตีนอย่างรุนแรง โดยมีอาการบวมน้ำและตับโตโดยมีไขมันแทรกซึม เกิดจากปริมาณแคลอรี่ที่เพียงพอ แต่มีการบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอ

สำหรับอาการบวมน้ำ เกิดจากโปรตีนที่มีปริมาณมากที่สุดในเลือดของเรา (ที่มีชื่อว่า ซีรัมอัลบูมิน) มีปริมาณต่ำ โดยหน้าที่หลักของโปรตีนชนิดนี้ คือช่วยรักษาความดัน  ซึ่งเป็นแรงดึงดูดของเหลวเข้าสู่การไหลเวียนเลือดของเรา

การรักษาความดันดังกล่าว ช่วยป้องกันไม่ให้ของเหลวสะสมในเนื้อเยื่อหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมากเกินไป การขาดโปรตีนอย่างรุนแรง ทำให้ระดับอัลบูมินของเราลดลง ส่งผลให้ของเหลวที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อ เกิดอาการบวมขึ้นได่

นอกจากนี้ ภาวะบวมน้ำยังเป็นภาวะที่ควรได้รับการตรวจจากแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากเป็นภาวะที่สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ไขมันพอกตับ

อีกหนึ่งอาการของโรคควาชิออร์กอร์ (kwashiorkor) คือภาวะไขมันพอกตับ หรือการสะสมไขมันในเซลล์ตับ หากไม่ได้รับการรักษา อาการอาจพัฒนาเป็นโรคไขมันพอกตับ ทำให้เกิดการอักเสบ ตับเป็นแผล และอาจตับวายได้ 

ภาวะไขมันพอกตับเป็นภาวะที่พบบ่อยในคนอ้วนและผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่า ยังไม่มีงานวิจัยชี้ชัดว่า การขาดโปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของภาวะไขมันพอกตับ การสังเคราะห์ของโปรตีนขนส่งไขมัน หรือที่เรียกว่าไลโปโปรตีน (lipoproteins) เกิดการบกพร่อง อาจส่งผลต่อภาวะนี้

การเจริญเติบโตแคระแกรนในเด็ก

โปรตีนไม่เพียงแต่ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและกระดูกเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย การขาดแคลนโปรตีนหรือทานโปรตีนไม่เพียงพอจึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็กที่ร่างกายกำลังเติบโตต้องการรับประทานอาหารที่เพียงพอ

ที่จริงแล้ว อาการแคระแกรนเป็นสัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของภาวะทุพโภชนาการในวัยเด็ก ในปี 2013 มีเด็กประมาณ 161 ล้านคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการเจริญเติบโตที่แคระแกรน การศึกษาเชิงสังเกตแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการบริโภคโปรตีนต่ำและการเจริญเติบโตที่บกพร่อง

เพิ่มความรุนแรงของการติดเชื้อ

นอกจากนี้ การขาดโปรตีนยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจเพิ่มความเสี่ยง หรือความรุนแรงของการติดเชื้อ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยของการขาดโปรตีนอย่างรุนแรง 

โดยมีการศึกษาในหนูพบว่า การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเพียง 2% มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไข้ แม้แต่การบริโภคโปรตีนเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ อีกทั้ง การศึกษาเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งในผู้หญิงสูงอายุแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำเป็นเวลาเก้าสัปดาห์ ช่วยลดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างมีนัยสำคัญวัดใหญ่ที่รุนแรงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเพียง 18%

Super You โปรตีนใส

เป็นโปรตีนใสจากพืชคัดพิเศษ 9 ชนิด คือ ถั่วลันเตา เคล บรอกโคลี เชอร์รี่ทาร์ต ขมิ้นชัน เมล็ดกาแฟไม่คั่ว ชาเขียว บีทรูต และบลูเบอร์รี่ สกัดด้วยกรรมวิธีไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ทำให้ได้ผงโมเลกุลที่เล็กมาก ช่วยลดปัญหาคนที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร แพ้นม แพ้แลคโตส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้ไข่ เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก คนที่ดื่มโปรตีนแบบขุ่นไม่ได้ คนที่เบื่ออาหารและคนที่ชอบน้ำหวาน แต่ไม่อยากเสียสุขภาพ

  •  1 ซอง มีโปรตีนสูงถึง 23 กรัม แคลลอรี่เพียง 120 แคลลอรี่ ไม่มีน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอล
  •  มี Probiotics 5,000 ล้านตัว ช่วยให้การย่อยโปรตีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว 
  •  ไม่มีนมถั่วเหลือง ไม่มีนมวัว ไม่มีแลคโตส
  •  ไม่กระตุ้นอินซูลิน (ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้) ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

Super You ซูเปอร์ เคลียร์ โปรตีนใส มีทั้งหมด 8 รสชาติ